0888 888 703

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản

Một trong những thành phần không thể thiếu trong ngày Tết đó chính là mâm ngũ quả. Chúng được xuất hiện chủ yếu ở trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, mỗi một loại quả bày trên bàn thờ đều mang ý nghĩa tượng trưng riêng. Chúng thể hiện những ước nguyện, mong muốn của gia chủ cho một năm mới đến. Tuy nhiên cách xếp mâm ngũ quả sao cho đúng và đẹp mắt? Nội dung bài viết sau của skysport.vn để có tìm hiểu cụ thể và chi tiết nhé!

 

Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa như thế nào?

Theo phong tục truyền thống thì mâm ngũ quả có bao gồm 5 loại quả khác nhau. Chúng sẽ tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành quan trọng đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Những yếu tố ngũ hành này được cho là cấu thành nên vũ trụ và thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đặc biệt là lòng thành kính của co0n cháu đối với các bậc tổ tiên của chúng ta. 

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản

Hình 1: Mâm ngũ quả chứa đựng nhiều ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng

Bên cạnh đó, ngũ quả còn được xem như là một biểu tượng cho một thành quả sau năm lao động vất vả, miệt mài của người nông dân, người lao động. Những sản vật này là sự kết tinh từ mồ hôi, công sức của chính người dân lao động đã chắt chiu qua từng mùa vụ. Để đến khi dịp Tết đến xuân về sẽ là dịp tốt lành mà thành kính để dâng lên ông bà tổ tiên. 

Số 5 sẽ tượng trưng cho sự sống và theo như quan niệm của người xưa sẽ tương ứng với ngũ hành được ứng với vận mệnh của con người. Bên cạnh đó, số 5 là số lẻ sẽ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi và nảy nở. Tuy nhiên ở mỗi miền thì có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau. Để có thể tìm hiểu cụ thể hơn về cách xếp mâm ngũ quả từng vùng miền bạn đọc cùng theo dõi ở phần tiếp theo. 

Tìm hiểu cách xếp mâm ngũ quả ở từng vùng miền 

Như các bạn đã biết phong tục tập quán của từng vùng miền là không giống nhau. Chính vì thế mà cách xếp mâm ngũ quả tại vùng miền sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Những ý nghĩa thể hiện của mâm ngũ quả sẽ được giữ nguyên, chúng ta có thể tìm hiểu cách xếp mâm ngũ quả từng vùng miền như:

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản

Hình 2: Tìm hiểu cách xếp mâm ngũ quả ở từng vùng miền 

Ở miền Bắc 

Ở miền Bắc thì mâm ngũ quả thông thường sẽ có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số loại quả phổ biến như:

 • Chuối

 • Bưởi

 • Cam 

 • Quýt

 • Ớt

Người miền Bắc sẽ lựa chọn số quả lẻ để bày lên mâm ngũ quả ngày Tết. Còn đối với người miền Trung hay miền Nam thì thoải mái hơn khi không quan trọng ở trong chuyện chọn số quả lẻ hay chẵn mà thiên về ý nghĩa của từng loại quả khi bày mâm ngũ quả ở trong ngày Tết. 

Cách xếp mâm ngũ quả miền Bắc truyền thống thường gặp đó là nải chuối sẽ được đặt ở dưới cùng. Tiếp đến ở giữa sẽ sắp xếp lần lượt những trái cây khác. Một mâm ngũ quả đẹp và bắt mắt khi có đầy đủ màu sắc rực rỡ. Ở chính giữa là nải chuối chín xanh thẫm là quả bưởi căng bóng hoặc là quả phật thủ chín vàng ươm. Những hoa quả có màu đỏ sẽ được đặt ở vị trí xung quanh. Những chỗ khuyết thì bạn nên đặt thêm trái quýt vàng hoặc táo màu xanh để hoàn thiện được những nét trang trí cuối cùng. 

Ở miền Trung 

Đối với người dân miền Trung người ta sẽ không quá cầu kỳ hay câu nệ vào hình thức chính của mâm ngũ quả. Thay vào đó là có thứ gì thì cúng thứ nấy, quan trọng là lòng thành tâm để dâng lên tổ tiên. Đặc biệt, miền Trung do phải chịu sự giao thoa ở giữa miền Bắc và miền Nam nên mâm ngũ quả sẽ có đầy đủ những thức quả như: Chuối, mãng cầu, xoài, đu đủ, sung, dừa,....

Ở miền Nam 

Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc sẽ không bao giờ thiếu được quả chuối xanh. Nhưng đối với người miền Nam thì đây là một điều kiêng kỵ và mâm ngũ quả ở miền Nam sẽ không bao giờ có chuối. Vì người miền Nam quan niệm rằng chuối là thể hiện cho sự nguy khó. Bên cạnh đó cam cũng không có mặt trong mâm ngũ quả vì họ quan niệm rằng cam trong “ cam chịu”. Theo đó với người miền Nam thì mâm ngũ quả sẽ có sự xuất hiện của những loại quả sau: 

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản

Hình 3: Mâm ngũ quả của người miền Nam

 • Dừa

 • Đu đủ

 • Xoài

 • Mãng cầu

 • Sung 

Hướng dẫn cách xếp mâm ngũ quả nhanh chóng và đơn giản 

Để có thể xếp được mâm ngũ quả vừa đơn giản mà lại đẹp mắt thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể là:

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản

Hình 4: Hướng dẫn cách xếp mâm ngũ quả nhanh chóng và đơn giản 

 • 2 quả xoài

 • 2 quả dưa hâu

 • 1 quả bưởi

 • 1 quả thơm 

 • 1 chùm nho xanh hoặc đen

 • Mỗi thứ vài quả cam. táo và lê

 • Vài bông hoa cúc 

 • 3 cái cốc

Bước 1:

Trước tiên bạn hãy đặt hai quả dưa hấu xuống trước bạn nên đặt chúng theo phương đứng. Nên đặt 2 quả dưa cân ở 2 bên và có một chiếc mâm ở giữa. Sau đó hãy xếp 3 cốc được đặt ở giữa mâm. Bạn nên đặt dưa lên miệng cốc ở giữa và có 2 quả xoài ở 2 bên. 

Bước 2:

Ở giữa trước 3 cốc bạn nên đặt bưởi ở trước rồi tiếp tục sắp xếp các loại trái cây như cam, táo và lê ở xung quanh để cố định được 3 chiếc cốc. Ở tầng thứ 2 bạn nên sắp xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi. 

Bước 3:

Để mâm ngũ quả thêm phần đẹp mắt hơn bạn nên trang trí thêm bông cúc và cắm chúng vào các chỗ trống để trông bắt mắt và đầy đặn hơn. Bạn có thể trang trí thêm đèn nhấp nháy xung quanh mâm ngũ quả để lung linh, ảo diệu hơn. 

Kết Luận

Skysport.vn đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về cách xếp mâm ngũ quả trong ngày Tết sao cho đẹp và đơn giản nhất. Khi có một mâm ngũ quả được trang trí đẹp mắt và phù hợp với yếu tố phong thủy thì sẽ đem đến nhiều vượng khí tốt và cầu mong có một năm mới bình an.

Xem thêm: Tìm hiểu về tục xông đất là gì? Cách chuẩn bị xông đất

Skysport

Skysport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy massage chân,…được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Điểm 5 /5 dựa vào 92 đánh giá


Tin liên quan
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Các hoạt động diễn ra vào ngày 19/11
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Các hoạt động diễn ra vào ngày 19/11
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Nhân dịp này, bạn hãy tạo bất ngờ cho người mình yêu. Đây là cách tốt để hai bạn hâm nóng tình cảm.

Ngày của mẹ có ý nghĩa gì? Nguồn gốc sự kiện Mother’s Day
Ngày của mẹ có ý nghĩa gì? Nguồn gốc sự kiện Mother’s Day
Ngày của mẹ thường diễn ra vào cuối tuần thứ 2 của tháng 5 hằng năm. Vào ngày này, các con thường bày tỏ sự biết ơn đối với công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10
Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10
Ngày 20/10 là ngày gì? Đây là ngày tri ân, tôn vinh giá trị của người phụ nữ đối với gia đình, công việc và đóng góp lớn đối với xã hội.

Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9/1945
Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9/1945
Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam – Ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Mùng 2/9 hàng năm, cả nước đều hướng về ngày kỷ niệm tuyệt vời này.

Những điều cần biết khi giảm cân ngày tết
Những điều cần biết khi giảm cân ngày tết
Giảm cân ngày tết luôn được nhiều chị em quan tâm. Các bạn có thể tham khảo bài viết của skysport.vn để bỏ túi những cách giảm cân an toàn, hiệu quả.

Khám phá ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết
Khám phá ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết
Bạn đã biết ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thông tin cụ thể nhé!

Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Cách cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Cách cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Lễ cúng ông Táo như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Tìm hiểu về tục xông đất là gì? Cách chuẩn bị xông đất
Tìm hiểu về tục xông đất là gì? Cách chuẩn bị xông đất
Xông đất là gì? Ý nghĩa của tục này như thế nào? Các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm:

Hỗ trợ khách hàng

 facebook youtube linkedin pinterest twitter tumblr

 bảo vệ nội dungbộ công thương

 

© 2023. Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hoa Vy. GPĐKKD: 0316420089 Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp Ngày 03/08/2020. Địa chỉ: Số 16 Đường số 24, P.11, Q.6, Hồ Chí Minh. Điện thoại:1900.2253. Email: hoavygroup@gmail.com

Sản phẩm nổi bật: ghế massage giá rẻmáy massage chânxe đạp tập thể dụcmáy chạy bộghế massagemáy massagemáy làm kemmáy làm kem kinh doanhmáy chạy bộ giá rẻmáy rửa bát

To top
Hỗ trợ

Tổng đài: 19002253

Hỗ trợ

Hotline 2: 0888 888 703

Hỗ trợ

Zalo

Hỗ trợ

Cửa hàng gần nhất

Liên hệ

Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ