0888 888 703

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất, ưu và nhược điểm của ngày an toàn?

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất?

Việc có thai ngoài ý muốn ảnh hưởng rất lớn với cuộc sống hàng ngày của các cặm vợ chồng. Vậy chúng ta cần hiểu cũng như phải làm sao làm như thế nào để tính ngày an toàn tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn sau mỗi lần khi “cuộc yêu” kết thúc. Một trong những phương pháp hiệu quae nhất là phải tính toán sao cho đúng ngày àn toàn mà ko cần phải sử dụng các loại thuốc để biết được ngày nào để được cho là an toàn. Chúng tôi sẽ đi tìm hiểu và cúng bạn đi tìm hiểu xem ngày nào được cho là ngày an toàn để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý nuốn của mỗi cặp vợ chồng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngày an toàn là ngày nào nhé

 

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất, ưu và nhược điểm của ngày an toàn?

 

Nếu muốn xác định được một cách chính xác nhất về ngày an toàn, thì những người phụ nữ phải biết được ngày kinh nguyệt trong chu kỳ kinh nguyệt của chính bản thân mình trong một tháng là như thế nào, chính xác nhất thì các bạn phải theo dọi ít nhất là 6 tháng. Việc làm như vậy giúp rất nhiều cho bạn một cách chính xác nhất. Theo dõi như vậy để cho những ai chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì giúp các bạn có thể xác định một cách chính xác nhất ngày an toàn. Theo đó, thì bạn hãy lưu lại thông tin và ghi lại chi tiết ngày hành kinh. Đểlắm bắt được thông tin chi tiết thì chúng ta đi tìm hiểu thêm và sau xa hơn nữa về vần đề này nhé.

Trước tiên chúng ta cần phải đi tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt để hiểu rõ hơn nữa ngày an toàn

 

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất, ưu và nhược điểm của ngày an toàn?

 

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

 

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi cố định trong 1 tháng nó tự nhiên xuất hiện ở bên trong cơ thể người một người phụ nữ ( từ 10 đến khoảng 45 tuổi ). Một chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ thông thường có cốđịnh mỗi tháng diễn ra một lần từ khi người phụ nữ bước vào lứa tuổi dậy thì cho đến khi người phụ nữ đến tuổi thời kỳ mãn kinh. Mỗi một người phụ nữ đề có một chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra hết sức bình thường nó thường trong khoảng 28 - 32 ngày và mỗi chu kỳ kinh nguyệt bao gồm có 4 giai đoạn khác nhau:

1.1. Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt mà khi đó lớp niêm mạc của tử cung của người phụ nữ bị bong tróc ra và đi ra khỏi cơ thể thông qua âm đạo của người phụ nữ, nó thể hiện rõ bằng việc biểu hiện bằngviệc chảy máu ở cơ quan âm đạo (nó được gọi là máu kinh). Do trong dịch kinh nguyệt có chứa máu, tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Trong giai đoạn này, thì thời gian thường giơi vào trong khoảng nhất định giao động từ 3 - 5 ngày là hết.

1.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này được điễn ra đồng thời với gia đoạn hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt sẽ và nó sẽ kết thúc khinó được thông qua bằng việc trứng rụng. Qua đó, tuyến yên sẽ nhận được thông tin tín hiệu nhằm giải phóng hormone và tiết ra 1 loại hormone trong nang trứng là hormone. Kích thích hình thành khoảng 5 – 20 nang trứng nhỏ. Trong mỗi nang trứng có 1 quả trứng trưởng thành được hình thành và phát triển mạnh mẽ, các nang trứng không trưởng thành thì được cơ thể hấp thụ lại bên trong cở thể. Các nagw trứng làm thay đổi các nồng độ Estrogen chúng phát nhanh chóng giúp cho niêm mạc của tử cung sẽ dày lên và tạo ra một mồi trường vô cùng lý tưởng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thnahf bào thai, nuôi bào thai phát triển mạnh.

1.3. Giai đoạn rụng trứng

Thông qua qua trình phát triển của các tế bào nang trứng của giai đoạn trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng nhanh và mạnh mẽ của nồng độ estrogen bên trong cơ thểngười phụ nữ, từ đó làm cho vùng dưới đồi trong não tiết ra một loại hormone làm cho cơ thể ở vùng dưới đồi giải phóng gonadotropin thúc đẩy quá trình bên trong tuyến yên. Hormone này sẽ thúc đẩy tuyến yên phát triển tăng trưởng nhanh chóng đồng thời sản sinh ra rất nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Khi phát triển nhanh chóng thì nồng độ LH trong cơ thể tăng cao sẽ kích hoạt sự rụng trứng một cách nhanh chóng nhất. Những sợi lông nhỏ tại đây sẽ giúp trứng sau khi được phóng mốt cách nhanh mạnh nhất để đưa vào ống dẫn trứng sẽ sau đó chúng được đưa về phía tử cung một cách nhanh và an toàn nhất. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tạimột khoảng thời gian nhất định chúng chỉ sống  được khoảng 24 giờ là tối đa, nên nếu bạn muốn có thai thì thì ngay trong giai đoạn này bắt buộc trứng phải được thụ. Nếu, trong khoảng thời gian trên mà trứng không thụ tinh trứng thì chúng sẽ chết đi và không thể mang thai.

1.4. Giai đoạn hoàng thể

Trong giai đoạn của qua trình trứng rụng đã giúp trứng được nhanh chóng giải phóng và thoát ra khỏi nang trứng. Nhưng, bên trong của nang trứng trong khi bị vỡ thì chúng vẫn còn nằm trên bề mặt buồng trứng. Trong phần nang trứng còn lại nằm trên bệ mặt buồng chứng này sẽ chuyển đổi thành một dạng dưới một cấu trúc mới và chúng được gọi là hoàng thể. Giai đoạn của hoàng thể này nó sẽ tồn tại trong khoảng một thời gian là 2 tuần kế tiếp sau đó, đồng thời chúng sẽ bắt đầu của việc giải phóng ra một loại chất là progesterone - estrogen chất này chúng se làm ngày càng dày thêm niêm mạc tử cung. Sau đó chúng phải chờ trứng đểđược thụ tinh đến đây và làm tổ. 

Trong quá trình rụng trún cho đến khi trứng đã được thụ tinh, trong giai đoạn này thì hoàng thể sẽ tiếp tục duy trì đẩy nhanh mạnh việc gia tăng sản xuất ra progesterone một cách cần thiết nhất cho việc duy trì độ ngàycàng dày của niêm mạc vùng tử cung, để nhằm mục đích cao hơn là phục vụ cho quá trình mang thai tiếp đó. Trong khi làm dày nêm mạc này thì hoàng thể sẽ dần dần teo rồi dẫn đến chết đi nếu quá trình làm tổ của trứng không diễn ra. Dẫn đến kết quả là, nồng độ progesterone dẫn dần sẽ bị sụt giảm nhanh chóng, dẫn đến việc niêm mạc tử cung cũng bị bong tróc ra, chúng sẽ cùn kết hợp cùng chất dịch nhầy, và máu sẽ được giải phóng đồng thời thoát ra ngoài thông qua đường âm đạo và được tạo nên kinh nguyệt. 

Vậy ngày an toàn là gì? Cách tính làm sao để biết chính xác ngày an toàn như thế nào? Để phòng tránh thai hay mang thai hiệu quả?

 

2. Cách tính ngày an toàn, ngày nào được cho là an toàn

 

Chúng ta coi ngày an toàn coi như thời điểm tốt nhất thời điểm vàng son cho những cạp vợ chồng mong muốn có con hay không muốn mang thi ngoài ý muốn trong “cuộc yêu”. Để xác định được khoảng thời điểm nàycán bạn cân hiểu bà biết chính xác đồng thời ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt mốt cách chính xác nhất theo hàng tháng. Hay cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm về chúng nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của giới nữ là vào khoảng 28 – 32 ngày. Vậy ngày an toàn trong đời sống hạnh phúc tình dục được chia thành 3 giai đoạn khác nhau .

2.1. Giai đoạn đoạn 1: ngày an toàn tuyệt đối

Là nhũng ngày an toàn dành riêng cho toàn bộ phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhất và nó  kéo dài trong vòng 28 ngày, thì ngày an toàn dành cho chuyện “ yêu “ đương của các cặp đôi luôn luôn được tính từ ngày 18 chó đến khi hết ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là cột mốc vô cùng quan trọng khong chỉ dành cho những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày. Mà nó còn là cột mốc quan trọng đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 28 ngày thì người phụ nữ tự tính toán cho bản thân mình để biết chính xác định lượng nhưng ngày an toàn dành cho bản thân. Đây là khoảng thời gian mới rụng trứng ở những ngày đầu và đang diễn ra trong quá trình phân hủy chấm dứt chu kì kinh nguyệt, đồng thời cũng lài khoảng thời gian để chuẩn bị cho kỳ kinh mới của giới “hạn đỏ” bởi vậy trong khoảng thời gian này các cạp đôi có dấn thân vào để quan hệ thì có tỷ lệ mang thai là vô cùng thấp thế cho nên nó được cho là ngày an toàn tuyệt đối.

 

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất, ưu và nhược điểm của ngày an toàn?

 

2.2. Giai đoạn 2: Ngày an toàn tương đối

Qua các cuộc nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành sinh sản, thì những chiến binh tinh trùng sau khi được đưa vào cơ thể của người phụ nữ chúng lưu trú và sẽ tồn tại và sống bên trong cơ thể người phụ nữ giao động khoảng từ 2 cho đến 3 ngày thì chúng mới chết. Ngày an toàn tương đối được biết đến và chúng được tính bắt đầu từ khi bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 trong một chu kỳ kinh nguyệt của mọi người phụ nữ trên thế giới. Khi đó nếu các cuộc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này thì được coi là ngày an toàn tương đối, do đó thì người phụ nữ cũng có khả năng hoặc là không mang thai và cũng có thể mang thai. Đây là giai đoạn mà trúng đang trong lúc ở trong trạng thái trúng chuẩn bị hay sắp rụng, tuy nhiên trong giai đoạn này chúng ta cũng rất khoa để xác định cũng như không xác định được một cách chính xác nhất tại thời điểm trứng sẽ rụng hay không. Vì bên trong cơ thể của mỗi một người có thể trạng và cơ địa khác nhau, thế cho nên thời điểm rụng trứng của từng người cũng sẽ không thể nào mà giống nhau được. Do vậy, những gợi ý trên đây đã chỉ cho bạn để xác định được xem trong giai đoạn 2 ngày an toàn tương đối để giúp bạn cân nhắc thêm có hay không tiến hành xung trận với việc quan hệ tình dục nhằm múc đích mong muốn có thai hay không mong muốn mang thai? Điều này là do bạn! 

2.3. Giai đoạn 3: Ngày không an toàn tuyệt đối hay rất nguy hiểm.

Đây được cho là ngày không an toàn. Đây là giai đoạn được tính từ ngày trứng rụng cộng thêm 5 ngày trước và sau hay là bắt đầu từ ngày thứ 9 cho tới ngày thứ 18 của một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất là 28 ngày.Đây là giai đoạn rất không an toàn cho các cặp không muốn có thai thì bạn quan hệ trong giai đoạn nguy hiểm này thì tỷ lệ có thai lên đến 99% điều đó không thể tránh khỏi việc người phụ nữ sẽ mang thai ngoài ý muốn. Trong khoảng thời thời gian này, thì bạn nên “kiêng cữ” tránh quan hệ trong giai đoạn này hay tốt nhất là bạnphải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn là dùng bao cao su ngay lập tức. Còn nếu bạn đã chuẩn bị tinh thần tốt cho việc có con thì đây chính là khoảng thời gian vàng son vô cùng thời tuyệt vời cho việc quạn hệ vào những ngày này là thích hợp nhất.

 

3. Nhừng điều cần chú ý của ngày an toàn

 

3.1 Ngày an toàn, chu kỳ kinh nguyệt dành cho ai?

Qua thực tiện chúng ta thấy, việc tièm hiểu về ngày an toàn và chu kỳ kinh nguyệt đều liên quan tới phụ nữ,cũng như một chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ đều nhất giao động trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Chùng đều đặn diễn ra trong khoảng nửa năm ( 6 tháng ) và mỗi chu kỳ kinh nguyệt không qua chênh lệch nhiều, và chu kỳ kinh nguyệt không qua 7 ngày Những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường hay cong gọi là bị rối loạn kinh nguyệt, là do chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không diễn ra đều đặn dânc tới việc vô cùng khó khăn cho việc xác định được ngày an toàn này. Vì vậy những phụ nữ bị kinh nguyệt không đều nên dung các biện pháp tránh thai khác hũu hiệu hơn.Do rất khó để xác định thời kỳ đượcngày an toàn một cách vhinhs xác nhất, nên sử dụng những biện pháp khác như: uống thuốc ngừa thai hàng tháng hay sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

3.2 Tại sao quan hệ vào những ngày an toàn vẫn có thai?

Trên thực tế cho thấy dù các cặp đôi đã tính toán để quan hệ tình dục vào trong những ngày an toàn nhưng lại đem lại cho các cặp đôi kết quả không như mong muốn là tình trạng mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra.Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên? Qua tìm hiểu của các chuyên gia thì nguyên nhân chính là chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không đều điểu đó dẫn tình trạng nhiều cặp đã xác định sai ngày rụngtrứng và dẫn tới xác định sai ngày an toàn đó chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng trên. 

Nguyên nhân là do trong những ngày này thì cơ thể của người phụ nữ vẫn tiếp tục rụng trứng cũng như khí đó trứng vẫn chưa phân hủy một cách hoàn toàn đồng thời tinh trùng vẫn còn sống khoẻ mạnh bên trong cơ thể của người phụ nữ và khí đó gặp được trứng kết hợp với nhau dẫn tới tình trang mang thai chộm hày còn gọi là mang thai ngoài ý muốn. Để phòng ngừa những trường hợp trên thì bạn nên kết một số biện pháp tránh thai khác trong lúc quan hệ.

 

Ngày an toàn là gì, cách tính chính xác nhất, ưu và nhược điểm của ngày an toàn?

 

Tổng hợp những ưu và nhược điểm của phương pháp tính ngày an toàn

 

Ưu điểm của ngày an toàn là gì?:

Việc tính toán để có ngày an toàn theo chu kỳ kinh là: Dễ dàng và rất phổ biến rộng khắp, Siêu tiết kiệm chi phí cho việc kế hoạch hoá gia đình, dễ áp dụng trong mọi hoàn cảnh, tiện lợi có thể áp dụng trong khoảng thời gian dài, cũng như việc không hạn chế không gian và thời gian đồng thời không ảnh hưởng tới tâm sinh lý đồng thời không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Nhược điểm của ngày an toàn?:

Do cơ địa của mỗi một người là khác nhau thế cho nên áp dụng biện pháp này còn rất hạn chế : Kinh nguyệt không đều, cơ địa của từng người vẫn bị chậm hết ngày rụng trứng, do noãn rụng trứng không ổn định. Biện pháp này không phù hợp với nhiều cạp có nhu cầu về sinh lý cao hay có tần xuất quan hệ nhiều dẫn tới tình trạng có thai ngoài ý muốn. Đây là biện phám tránh thai mà ở đó không đucowj phổ biện rộng dãi do tỉ lệ mang thai vẫn sảy ra. Thế cho nên bài viết khuyến nghị các cặp đôi không muốn có thai ngoài ý muốn thì khi quan hệ nên dùng các biện pháp tránh thai như: đặt vòng, dùng bao cao su, đặt thuốc tranh thai trong cơ thể người phụ nữ…

Qua bài viết trên Skysport cùng thương hiệu Royal Sky đã cung bạn đi tìm hiểu là làm rõ hơn, chi tiết cụ thể nhất về ngày an toàn. Có câu “ có sức khoẻ là có tất cả “ vì vậy các bạn hãy cùng chung tay nhau đồng hành với Skysport tham ra vào việc bảo vệ sức khoẻ của mình ngay tại nhà bằng việ tập luyện thể dục tại nhà mọi lúc mọi lúc mọi nơi ngay tại không gian ấm cúng của gia đình bạn. Nhất là trong mùa Covid đang hoành hành, cung trải nghiệm những sản phẩm, các dòng máy chạy bộ Royal Skyxe đạp tập Royal SkyGhế massage Royal SkyMáy làm kem tươi Royal SkyMáy rửa bát, rửa chén Royal Sky... Gia đình bạn đã có chưa, hãy liên hệ với chúng tôi nhé, để bạn được tận hưởng trải nghiệm những sản phẩm mới, sảm phẩm uy tín, chất lượng hàng đầu. Máy chạy bộ tại nhà sẽ đem đến cho bạn cảm giác hứng khỏi cho 1 ngày mới, ghế massage tại nhà đem đến cho bạn trải nghiệm thư giãn hơn sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, giải stress giúp bạn có một đêm hứng khởi và chìm sâu trong giấc ngủ. Royal Sky chúc bạn ngủ ngon.

Xem thêm: Uống Bột Cần Tây Sấy Lạnh Có Tốt Không, Bạn đã uống chưa, uống như thế nào là đúng?

Royal sky

Skysport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy massage chân,…được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Điểm 5 /5 dựa vào 59 đánh giá


Tin liên quan
Uống vitamin E có tác dụng gì cho cơ thể con người?
Uống vitamin E có tác dụng gì cho cơ thể con người?
Vitamin E mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Vậy uống vitamin E có tác dụng gì, hãy tìm hiểu công dụng tuyệt vời của vitamin E cùng Skysport.

Bị vết thương hở nên ăn gì để vết thương mau lành?
Bị vết thương hở nên ăn gì để vết thương mau lành?
Người bị vết thương hở nên ăn gì đang là câu hỏi của rất nhiều người. Skysport sẽ giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nhanh lành vết thương.

Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Ăn đu đủ xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Hãy cùng Skysport tìm hiểu xem ăn đu đủ xanh có tác dụng gì ở bài viết dưới đây nhé!

Tiểu cầu thấp nên ăn gì để tăng tiểu cầu hiệu quả?
Tiểu cầu thấp nên ăn gì để tăng tiểu cầu hiệu quả?
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng đối với người bệnh tiểu cầu thấp. Để biết người bị tiểu cầu thấp nên ăn gì hãy tham khảo bài viết của Skysport dưới đây.

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để tốt cho nguồn sữa?
Mẹ cho con bú không nên ăn gì để tốt cho nguồn sữa?
Mẹ cho con bú không nên ăn gì đang là câu hỏi được các mẹ quan tâm. Hãy cùng Skysport tìm hiểu thực phẩm cần tránh khi cho con bú sau đây.

Ăn gì để tóc nhanh dài, dày và suôn mượt bóng khỏe hơn?
Ăn gì để tóc nhanh dài, dày và suôn mượt bóng khỏe hơn?
Có một mái tóc dài suôn mượt óng ả hay bồng bềnh, chắc khỏe luôn là mơ ước của nhiều cô gái. Cùng Skysport tìm hiểu ăn gì để tóc nhanh dài nhé!

Ăn mướp đắng có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Ăn mướp đắng có tác dụng gì cho sức khỏe con người?
Trong Y học, mướp đắng đã được sử dụng như là một loại thực phẩm quý. Vậy ăn mướp đắng có tác dụng gì? Skysport sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé.

Khi bị suy nhược cơ thể nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Khi bị suy nhược cơ thể nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng đối với người bị suy nhược cơ thể. Để biết người bị suy nhược cơ thể nên ăn gì? hãy tham khảo bài viết của Skysport dưới đây.

Ăn sống rau diếp cá có những tác dụng gì cho sức khỏe?
Ăn sống rau diếp cá có những tác dụng gì cho sức khỏe?
Góp mặt vào bữa ăn của gia đình Việt, thế nhưng có rất nhiều người hiện nay không biết ăn rau diếp còn tươi sống có tác dụng gì?

Ăn tổ yến có tác dụng gì và yến có thực sự tốt cho cơ thể của bạn?
Ăn tổ yến có tác dụng gì và yến có thực sự tốt cho cơ thể của bạn?
Yến được xem là một thức ăn cao lương mỹ vị, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ăn tổ yến có tác dụng gì? Hãy cùng Skysport tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Xem thêm:

Hỗ trợ khách hàng

 facebook youtube linkedin pinterest twitter tumblr

 bảo vệ nội dungbộ công thương

© 2022. Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hoa Vy. GPĐKKD: 0316420089 Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp Ngày 03/08/2020. Địa chỉ: Số 16 Đường số 24, P.11, Q.6, Hồ Chí Minh. Điện thoại:1900.2253. Email: hoavygroup@gmail.com

To top
Hỗ trợ

Tổng đài: 19002253

Hỗ trợ

Hotline 1: 0888 777 789

Hỗ trợ

Hotline 2: 0888 888 703

Hỗ trợ

Hotline 3: 02 8888 1111 8

Hỗ trợ

Zalo

Hỗ trợ

Cửa hàng gần nhất

Liên hệ

Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ