0888 888 703

Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9/1945

Ngày Quốc Khánh 2/9 là đại lễ của Việt Nam và cũng là dấu mốc lịch sử vàng son của dân tộc ta bắt đầu từ năm 1945. Kể từ thời điểm Bác Hồ đọc Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cho đến nay, mỗi khi nhắc đến ngày 2/9 cảm xúc thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt lại bùng lên. Hãy cùng tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam để biết được ông cha ta đã từng vất vả thế nào để giành được độc lập cho dân tộc. Skysport chia sẻ cho bạn ngay dưới đây. 

Nguồn gốc của ngày Quốc Khánh

Thời điểm năm 1945 được coi là mốc lịch sử vàng son của dân tộc ta sau thời gian dài bị đô hộ. Lúc này, phong trào khởi nghĩa tại Miền Bắc đã diễn ra thắng lợi. Từ đó tạo tiền đề cho cuộc Cách Mạng Tháng 8 năm 1945. Ngày 25/8, Chủ Tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, Bác được đón về căn gác 2 nhà số 48 Hàng Ngang để trực tiếp chỉ đạo. 

Các phiên họp Thường Vụ Trung Ương Đảng được diễn ra để chuẩn bị công tác đối nội, đối ngoại à ra mắt chính phủ lâm thời. Sáng sớm ngày 2/9, hàng chục người theo hàng ngũ chỉnh tề, cờ hoa khoe sắc, mặc quần áo tươi màu đỏ cùng tiến về quảng trường Ba Đình. 

tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam

Hình 1: Ngày 2/9/1945, Bác đã đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập tại Quảng Trường Ba Đình

Một lễ đài đơn sơ được dựng lên giữa quảng trường Ba Đình để chuẩn bị cho việc ra mắt trung ương mới. Hơn 50 vạn người ở mọi tầng lớp nhân dân cùng chờ đón giờ phút khai sinh ra một chế độ mới.  Trong cùng thời điểm đó, tại Huế, Sài Gòn và nhiều thành phố khác đã diễn ra các cuộc mít tinh lớn. Vạn con tim như chung 1 nhịp đập hướng về Hà Nội, hướng về một dân tộc độc lập tự chủ. 

Vào đúng 14 giờ, ngày 2/9, Hồ Chủ Tịch chính thức tuyên bố thành lập Chính Phủ lâm thời. Bản nhạc Tiến Quân Ca hùng trang vang lên cùng hướng mắt về lá cờ đỏ sao vàng đang được giương lên cao.

Ý nghĩa về ngày Quốc Khánh

Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam bạn không thể bỏ qua những ý nghĩa tuyệt vời về ngày này. Ngày Quốc Khánh là ngày lễ lớn của Việt Nam diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm. Đây chính là thời khắc thiêng liêng, chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam

Hình 2: Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

Sau hơn 72 năm cho đến nay, Việt Nam đang không ngừng nỗ lực, vươn lên phát triển mạnh mẽ. 72 năm chính là cả quá trình phấn đấu, hy sinh của toàn dân tộc để bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Ngày nay, đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần và trở thành quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Vào ngày quốc khánh, người dân Việt Nam dù ở bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào cũng không khỏi xúc động, nhớ lại khí thế hào hùng, sôi sục của những ngày đầu cách mạng. 

Đồng thời, đây cũng là dịp để các thế hệ sau nhìn lại chặng vất vả của cha ông ta. Một chặng đường đầy kiêu hồng nhưng cũng chứa đầy máu và nước mắt. Vào ngày 2/9, người dân Việt Nam sẽ cùng tưởng nhớ và biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh – Người anh hùng của toàn dân tộc Việt Nam. Bác còn là người khiến cho cả thế giới phải thán phục. 

tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam

Hình 3: Một chặng đường đầy máu và nước mắt của toàn dân tộc Việt Nam 

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 được mở đầu bằng 2 câu trích dẫn từ Tuyên Ngôn Pháp và Mỹ là vì sao?

Nội dung bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Hồ Chủ Tịch tuyên đọc được mở đầu bằng 2 câu trích dẫn trong bản Tuyên Ngôn của Mỹ và Pháp để khiến cho nhiều đối tượng chống pháp xuyên tạc với dụng ý xấu. Tuy nhiên, việc Bác trích dẫn các câu nói trong Tuyên Ngôn bởi những lý do sau:

Bác chính là doanh nhân văn hóa được UNESCO tôn vinh nên người đã nhắc đến hai văn kiện lịch sử này với mong muốn khẳng định quyền cơ bản của con người. Đó chính là “quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Bác cũng không quên khẳng định đây là quyền cơ bản của con người và là tư tưởng rất tiến bộ. 

Thêm nữa, việc đưa ra trích dẫn này khiến cho Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa việt Nam càng trở nên đanh thép hơn. Từ đó khẳng định cách mạng mà dân tộc Việt Nam giành được vào tháng 8/ 1945 là vô cùng bức thiết, giúp dân tộc thuộc địa nhỏ yếu thoát khỏi ách đô hộ.

tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam

Hình 4: Cả nước ta đều rất biết ơn công lao của Hồ Chủ Tịch

Cuối cùng, bản Tuyên Ngôn một lần nữa đề cao và khẳng định sự bình đẳng đối với tất cả mọi người. Dân tộc nào cũng đều có quyền được sống, quyền sung sướng và quyền tự do. 

Tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Việt Nam giúp bạn càng có thêm sự hiểu biết về ngày độc lập này. Hơn nữa, bạn cũng hiểu thêm về sự vất vả, khó khăn của ông cha ta những ngày đầu cách mạng. Biết bao nhiêu người đã ngã xuống để đổi cho ta một cuộc sống bình yên như hiện nay. Vì vậy, chúng ta cần phải thật sự biết ơn những người đi trước.

Xem thêm: Những điều cần biết khi giảm cân ngày tết

Skysport

Skysport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy massage chân,…được khách hàng tin dùng tại việt nam.

Điểm 5 /5 dựa vào 20 đánh giá


Tin liên quan
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Các hoạt động diễn ra vào ngày 19/11
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Các hoạt động diễn ra vào ngày 19/11
Ngày quốc tế Nam giới là ngày nào? Nhân dịp này, bạn hãy tạo bất ngờ cho người mình yêu. Đây là cách tốt để hai bạn hâm nóng tình cảm.

Ngày của mẹ có ý nghĩa gì? Nguồn gốc sự kiện Mother’s Day
Ngày của mẹ có ý nghĩa gì? Nguồn gốc sự kiện Mother’s Day
Ngày của mẹ thường diễn ra vào cuối tuần thứ 2 của tháng 5 hằng năm. Vào ngày này, các con thường bày tỏ sự biết ơn đối với công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10
Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10
Ngày 20/10 là ngày gì? Đây là ngày tri ân, tôn vinh giá trị của người phụ nữ đối với gia đình, công việc và đóng góp lớn đối với xã hội.

Những điều cần biết khi giảm cân ngày tết
Những điều cần biết khi giảm cân ngày tết
Giảm cân ngày tết luôn được nhiều chị em quan tâm. Các bạn có thể tham khảo bài viết của skysport.vn để bỏ túi những cách giảm cân an toàn, hiệu quả.

Khám phá ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết
Khám phá ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết
Bạn đã biết ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thông tin cụ thể nhé!

Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Cách cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Cách cúng ông Táo
Mâm cúng ông Táo gồm những gì? Lễ cúng ông Táo như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản
Bật mí: Cách xếp mâm ngũ quả trang trí ngày Tết đơn giản
Cách xếp mâm ngũ quả cho ngày Tết sao cho đơn giản mà đẹp nhất? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin cụ thể nhé!

Tìm hiểu về tục xông đất là gì? Cách chuẩn bị xông đất
Tìm hiểu về tục xông đất là gì? Cách chuẩn bị xông đất
Xông đất là gì? Ý nghĩa của tục này như thế nào? Các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm:

Hỗ trợ khách hàng

 facebook youtube linkedin pinterest twitter tumblr

 bảo vệ nội dungbộ công thương

 

© 2023. Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hoa Vy. GPĐKKD: 0316420089 Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp Ngày 03/08/2020. Địa chỉ: Số 16 Đường số 24, P.11, Q.6, Hồ Chí Minh. Điện thoại:1900.2253. Email: hoavygroup@gmail.com

Sản phẩm nổi bật: ghế massage giá rẻmáy massage chânxe đạp tập thể dụcmáy chạy bộghế massagemáy massagemáy làm kemmáy làm kem kinh doanhmáy chạy bộ giá rẻmáy rửa bát

To top
Hỗ trợ

Tổng đài: 19002253

Hỗ trợ

Hotline 2: 0888 888 703

Hỗ trợ

Zalo

Hỗ trợ

Cửa hàng gần nhất

Liên hệ

Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ Hỗ trợ