Ăn sầu riêng có tác dụng gì đối với sức khỏe con người ?
Sầu riêng được trồng và sử dụng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á đặc biệt là ở Malaysia và Thái Lan. Loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C, vitamin B, chất xơ, sắt, đồng, kali,...rất tốt cho sức khỏe. Vậy ăn sầu riêng có tác dụng gì không? Để giải đáp thắc mắc, mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của Skysport nhé.
Cải thiện tình trạng táo bón
Nếu như bạn ăn sầu riêng cùng với một số đồ ăn kiêng kỵ có thể dẫn tới tình trạng táo bón. Tuy nhiên, nếu bạn ăn sầu đúng cách thì sẽ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngăn ngừa được táo bón. Bởi hàm lượng chất xơ trong quả sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được giãn nở và tăng khả năng hấp thu nước.
Sầu riêng có chứa nhiều chất xơ nên ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả
Ngăn ngừa thiếu máu
Khi cơ thể bị thiếu hụt chất sắt, nhiều người sẽ dễ lâm vào tình trạng choáng váng, hoa mắt và chóng mặt mỗi khi đứng lên đột ngột. Do vậy, bác sĩ đã khuyên những bệnh nhân bị thiếu máu nên thường xuyên ăn sầu riêng để bổ sung hàm lượng vitamin B cùng với Folate. Bởi 2 hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh ra các tế bào máu đỏ.
Người bị thiếu máu nên ăn sầu riêng để cải thiện
Cải thiện chứng đau nửa đầu và stress
Hợp chất Riboflavin có trong quả sầu riêng đóng vai trò như một loại vitamin B cần thiết, có khả năng xua tan đi những cơn đau đầu khó chịu cho người dùng. Mặt khác, trái sầu còn cung cấp hàm lượng vitamin B6, giúp kích thích cơ thể sản sinh ra chất hóa học Serotonin. Chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc dẫn truyền các thông tin về não bộ, từ đó giúp cho những người hay mắc bệnh chán nản, mệt mỏi, đau đầu,... cải thiện tâm trạng tốt hơn.
Tốt cho răng và lợi
Phốt pho và canxi có trong sầu riêng không chỉ tốt cho hệ xương khớp mà còn bổ sung lượng chất, hỗ trợ răng, lợi được chắc khỏe hơn. Đồng thời, canxi cũng là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của răng miệng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Sầu riêng có chứa chất lưu huỳnh organosulfur nên có khả năng điều chỉnh các enzyme gây viêm, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất xơ hòa tan có thể làm giảm mức cholesterol xấu ở trong máu, từ đó ngăn ngừa các căn bệnh về tim mạch.
Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới câu hỏi ăn sầu riêng có tác dụng gì? Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về các công dụng của loại quả này, từ đó có thể áp dụng vào đời sống một cách hiệu quả.