Loại thực phẩm nên ăn khi bị thoái hóa đốt sống cổ
Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng và ít tập thể dục là một trong nguyên nhân khiến cho nhiều người mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh cũng nên cải thiện chế độ ăn uống. Vậy khi bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Cùng Skysport tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé.
Các loại cá béo
Cá béo có chứa giàu omega 3, một loại acid béo tự nhiên nổi tiếng với công dụng kháng viêm hiệu quả. Chất này khi được cơ thể hấp thu sẽ hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của phản ứng viêm ở khu vực có đốt sống bị thoái hóa. Do vậy, bạn không nên bỏ qua các loại cá như cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm biển, cá thu,... trong thực đơn hàng ngày.
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn các loại thực phẩm giàu omega 3, đặc biệt là cá béo
Nước hầm xương
Một nghiên cứu chỉ rằng trong nước hầm xương, đặc biệt là từ xương ống hay sụn bò, bê, lợn có chứa hàm lượng lớn glucosamin và chonroitin. Đây chính là các thành phần tham gia vào quá trình cấu tạo lớp sụn thêm giữa các đốt sống, đảm bảo cho cột sống vận động linh hoạt hơn.
Thực phẩm giàu canxi
Đối với hệ xương khớp nói chung và cột sống nói riêng thì canxi đóng vai trò rất quan trọng trọng việc tái tạo nên các tế bào xương. Đồng thời chất này còn giúp sửa chữa những tổn thương tại khu vực đốt sống cổ bị thoái hóa.
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây chính là nhóm thực phẩm cần được đề cập tới khi trả lời cho câu hỏi "thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì". Không chỉ cung cấp chất xơ, rau và hoa quả còn bổ sung lượng lớn vitamin cùng với các khoáng tố cần thiết để đẩy lùi bệnh thoái hóa cột sống. Đặc biệt, bạn nên ăn súp lơ xanh, cà rốt, rau cải thìa, quả chuối tiêu và trái cây giàu vitamin C.
Ngũ cốc
Trong lúa mì, lúa mạch, vừng, các loại đậu đều chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa cùng omega-3 có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại. Điều này đã góp phần không nhỏ vào quá trình phục hồi bệnh thoái hóa cột sống.
Người bị thoái hóa nên bổ sung thực phẩm giàu canxi, rau củ quả, ngũ cốc,.. vào chế độ ăn hàng ngày
Một số loại thực phẩm khác
Bên cạnh những thực phẩm kể trên thì những người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng cần bổ sung thêm một số loại như sau:
● Nấm
● Tỏi
● Gừng kháng viêm và giảm đau
● Đậu nành
● Dầu ô liu
Như vậy với những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? Hãy xem xét và bổ sung các thực phẩm có lợi vào thực đơn để có thể nhanh chóng chữa trị dứt điểm căn bệnh này nhé.